Thiền Vipassana

Thiền Vipassana là bài viết được dịch từ một đoạn nhỏ trong quyển “Meditation: The First and Last Freedom” của tác giả OSHO.

Thiền Vipassana là phương pháp thiền mà làm cho mọi người trên thế giới giác ngộ hơn bất kỳ phương pháp nào khác, bởi vì nó là bản chất. Tất cả các loại thiền khác có cùng một bản chất, nhưng khác nhau trong hình thức; một cái gì đó không cần thiết cũng được tham gia với chúng. Nhưng thiền vipassana là bản chất thanh khiết. Bạn không thể bỏ bất cứ cái gì ra khỏi nó và không thể thêm bất cứ cái gì để cải thiện nó.

Thiền Vipassana là một cách đơn giản mà thậm chí trẻ em cũng làm được. Trên thực tế, đứa trẻ nhỏ nhất có thể làm tốt hơn bạn, bởi vì chúng chưa bị lấp đầy bởi rác rưởi trong tâm trí, chúng vẫn trong sạch và hồn nhiên.

Thiền Vipassana có thể được thực hiện bởi ba cách-bạn có thể chọn phương pháp phù hợp nhất với mình.

Tỉnh Thức

Thien Vipassana_Tinh thuc

Đầu tiên là: tỉnh thức về hành động, cơ thể, tâm trí, và trái tim của bạn. Đi bộ, bạn nên bước đi với sự tỉnh thức. Duy chuyển bàn tay của bạn, bạn nên duy chuyển với sự tỉnh thức, biết một cách hoàn hảo rằng bạn đang duy chuyển bàn tay. Bạn có thể duy chuyển nó mà không cần bất cứ sự hiểu biết  nào, giống như một cái máy… bạn đi dạo vào buổi sáng, bạn có thể bước đi không cần nhận thức được đôi chân của bạn.

Tỉnh táo trong mọi chuyển động của cơ thể bạn. Trong khi ăn, tỉnh táo những chuyển động cần cho việc ăn. Khi tắm, hãy cảnh giác rằng cái lạnh đang đến với bạn, dòng nước sẽ chảy lên mình bạn và niềm vui bao la của nó-chỉ là tỉnh táo. Nó không nên diễn ra trong một trạng thái vô thức.

Tương tự cho tâm trí của bạn. Bất kỳ suy nghĩ nào lướt qua trên màn hình của tâm trí bạn, chỉ cần là một người quan sát. Bất cứ cảm xúc nào xuất hiện trên màn hình của trái tim, chỉ duy trì là một người chứng kiến-không tham gia, không xác định, không đánh giá điều này là tốt, hay là xấu, đó không phải là một phần thiền định của bạn.

Hơi Thở

Hình thức thứ hai là hơi thở, hơi thở sẽ trở nên tỉnh thức. Như là khi bạn hít vào, bụng bạn bắt đầu phình lên, và khi bạn thở ra, bụng bạn bắt đầu hạ xuống. Nên là phương pháp thứ hai là tỉnh thức với bụng; phình bụng và hạ xuống. Chỉ cần thật sự nhận thức sự phình lên và hạ xuống của bụng…

Bụng rất gần với nguồn sống vì đứa trẻ được kết nối với cuộc sống của mẹ chúng thông qua lỗ rốn. Đằng sâu cái rốn là nguồn sống của những đứa trẻ ấy. Vậy nên, khi bụng phình lên, nó là năng lượng sống, là mùa xuân của cuộc sống đang trổi dậy và giảm xuống với mỗi hơi thở. Nó thật sự không quá khó, và thậm chí có thể dễ hơn bởi vì nó là một kỹ thuật duy nhất.

Đầu tiên, bạn phải nhận thức được cơ thể, tâm trí, những cảm xúc và tâm trạng của bạn. Nên nó sẽ có ba bước. Cách tiếp cận thứ hai có ba bước: hướng vào bụng, di chuyển lên và xuống. Và kết quả là tương tự. Khi bạn trở nên tỉnh thức hơn với hoạt động của bụng, tâm trí trở nên im lặng, trái tim trở nên im lặng và tâm trạng biến mất.

Và bước thứ ba là nhận thức được hơn thở đi vào, khi hơi thở đi ra bằng cánh mũi của bạn. Hãy cảm nhận nó thật sâu sắc-ở mặt đối lập khác từ bụng, cảm nhận nó từ mũi. Hơn thở đi vào chắc chắc sẽ có một cảm giác mát lạnh nơi cánh mũi của bạn. Khi hơn thở đi ra…rồi hít vào, thở ra.

Điều này rất khả thi. Nó đơn giản với đàn ông hơn là phụ nữ. Phụ nữ nhận thức nhiều hơn với bụng. Hầu hết đàn ông không thở sâu được đến bụng. Ngực họ phình lên và hạ xuống, bởi vì một hình mẫu sai lầm của vận động viên đang chiếm ưu thế trên thế giới. Chắc chắc là một cơ thể đẹp nếu ngực bạn to và bụng của bạn dường như không tồn tại.

Đàn ông chọn thở chỉ tới ngực, nên ngực sẽ trở nên to và lớn hơn, còn bụng sẽ nhỏ xuống. Điều đó dường như để họ trông thể thao hơn.

Vòng quanh thế giới, ngoại trừ Nhật Bản, tất cả các vận động viên và các huấn luyện viên của họ đều nhấn mạnh thở đầy phổi, mở rộng lồng ngực và kéo bụng vào. Ý tưởng này là của sư tử có ngực lớn và bụng thì rất nhỏ. Nên là giống như một con sư tử; điều đó trở thành quy luật cho vận động viên thể dục thể thao và những người làm việc với hình thể.

Nhật Bản là ngoại lệ duy nhất mà họ không quan tâm rằng ngực nên nở rộng và bụng nên kéo vào. Nó cần một kỹ luật nhất định để kéo bụng vào; nó không tự nhiên. Nhận Bản đã chọn cách thức tự nhiên, mặc dù bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những bức tượng phật ở Nhật Bản. Đó là cách bạn có thể ngay lập tức phân biệt được giữa tượng phật Ấn Độ hay Nhật Bản.

Tượng phật Ấn Độ có một thân hình rất thể thao, bụng thì rất nhỏ và ngực thì rất rộng. Nhưng tượng phật Nhật Bản thì hoàn toàn khác, ngực của ngài hầu như yên lặng, bởi vì ngài thở bằng bụng, nên bụng của ngài lớn hơn. Nó có vẻ không tốt-bởi vì ý tưởng thịnh hành này trên thế giới đã quá cũ, nhưng thở từ bụng là tự nhiên hơn, thư giản hơn.

Tượng Phật Nhật Bản

Tượng Phật Nhật Bản

Tượng Phật Ấn Độ

Thiền Vipassana: Dễ Dàng Là Chính Xác

Nó sẽ diễn ra vào ban đêm khi bạn ngủ; bạn không thở từ ngực, bạn thở từ bụng. Đó là tại sao ban đêm là một trải nghiệm thư giản. Sau khi bạn ngủ, vào buổi sáng bạn sẽ cảm thấy thật tươi mới, trẻ trung, bởi vì cả đêm bạn đã thở một cách tự nhiên…bạn đã ở Nhật Bản!

Có hai điểm; nếu bạn sợ phải thở bằng bụng và chú ý đến sự phình lên và hạ xuống của bụng sẽ phá hủy hình thể thể thao của bạn…đàn ông có thể quan tâm hơn đến thể hình thể thao đó. Sau đó sẽ dễ dàng hơn cho họ để quan sát gần cánh mũi nơi hơi thở đi vào. Quan sát, và khi hơi thở đi ra, cảm nhận.

Có ba cách thức. Bất cứ ai cũng làm được. Và nếu như bạn muốn hai cách cùng một lúc, bạn có thể làm nó cùng lúc; sau đó nổ lực sẽ trở nên mãnh liệt hơn. Nếu bạn muốn thực hiện ba cách cùng lúc, bạn có thể làm nó cùng lúc. Sau đó có khả năng sẽ nhanh hơn. Nhưng tất cả phụ thuộc vào bạn, bất cứ điều gì bạn cảm thấy dễ dàng.

Hãy nhớ: dễ dàng là chính xác.

Khi thiền trở nên điềm tĩnh và tâm trí yên lặng, bản ngã sẽ biến mất. Bạn sẽ ở đó, nhưng sẽ không có cảm giác của “cái tôi” . Và rồi cách cửa mở ra.

Chỉ cần chờ đợi với một niềm khao khát yêu thương, với một sự cởi mở nơi trái tim cho khoảnh khắc tuyệt vời đó- khoảnh khoắc tuyệt vời nhất trong cuộc đời của bất cứ ai về giác ngộ. Nó đến…chắc chắc nó sẽ đến. Nó chưa bao giờ trì hoãn trong một khoảnh khắc. Một khi bạn điều chỉnh đúng, nó đột nhiên bùng nổ trong bạn, biến đổi bạn. Con người cũ đã chết và một con người mới sẽ đến.

Ngồi Thiền Vipassana

Tìm một vị trí hợp lý thoải mái và tỉnh táo để ngồi từ 40 đến 60 phút. Lưng và đâu phải thẳng, mắt nhắm lại và thở tự nhiên. Giữ yên nhất có thể, chỉ thay đổi vị trí nếu nó là thực sự cần thiết.

Trong khi ngồi, đối tượng chính được quan sát là sự phình lên và hạ xuống của bụng, hơi phía trên rốn, bởi vì sự hít vào và thở ra. Nó không phải là một kỹ thuật tập trung, nên trong khi quan sát hơn thở, rất nhiều điều khác sẽ kéo sự chú ý của bạn đi.

Không có gì là phiền nhiễu trong thiền vipassana, nên khi một điều gì khác đến, dừng việc quan sát hơn thở, đưa sự chú ý vào bất cứ thứ gì đang diễn ra cho đến khi nó có thể quay trở về hơi thở của bạn. Điều này có thể bao gồm những suy nghĩ, cảm giác, phán đoán, cảm giác cơ thể.

Đi Thiền Vipassana

Nó là một bước đi chậm, bình thường dựa trên sự tỉnh thức của bàn chân khi đặt lên mặt đất.

Bạn có thể đi bộ theo vòng tròn hoặc đường thẳng của 10 đến 15 bước chân đi tới đi lui, trong hoặc ngoài cửa. Mắt nên hạ xuống mặt đất một vài bước về trước. Trong khi đi bộ, sự chú ý đến sự tiếp xúc của một bàn chân khi nó chạm đất. Nếu những điều khát phát sinh, dừng sự chú ý vào chân, quan sát đến điều lấy đi sự chú ý của bạn và sau đó trở lại với bàn chân.

Nó giống như kỹ thuật của ngồi-nhưng quan sát một đối tượng chính khác.

Bạn có đi bộ từ 20 đến 30 phút.

Ngọc Đan

Ngọc Đan

Click Here to Leave a Comment Below
Avatar
Đi Nhiều Để Làm Gì? - Sala Sala - August 19, 2019 Reply

[…] là cả một quá trình, bạn sẽ không nhìn vào bên trong mình nếu như bạn không đủ sự va chạm ở bên […]

Leave a Comment: